Skip Ribbon Commands
Skip to main content
LIÊN KẾT WEB

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Hoạt động Hội đồng nhân dânThứ 3, Ngày 25/09/2018, 09:20

HỘI NGHỊ GIAO BAN GIỮA THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN QUẬN VỚI THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN 15 PHƯỜNG 9 THÁNG NĂM 2018 (25/09/2018)

Thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND quận và Thường trực HĐND 15 phường. Ngày 24/9/2018, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) quận đã tổ chức Hội nghị giao ban 9 tháng đầu năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018 giữa Thường trực HĐND quận với Thường trực HĐND 15 phường. Đến dự có Ông Trịnh Xuân Thiều - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Ông Huỳnh Đăng Linh - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Đại biểu HĐND Thành phố; Ông Nguyễn Quốc Đởm - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN quận; cùng các ông (bà) là Thường trực HĐND quận, lãnh đạo Phòng TC-KH và Thường trực HĐND 15 phường.

Tại Hội nghị, Bà Trần Thị Mai Lý - Phó Chủ tịch HĐND quận đã báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của Thường trực và các Ban của HĐND quận 9 tháng năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2018, HĐND quận đã ban hành 12 Nghị quyết trong đó có 4 Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu các chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND theo Luật định; xây dựng 13 Kế hoạch và tổ chức 51 cuộc giám sát, khảo sát mang lại hiệu quả tích cực, nhiều đề xuất, kiến nghị đã được các đơn vị tiếp thu, khắc phục và thực hiện nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân.

Bên cạnh đó, ngoài các cuộc giám sát, khảo sát, HĐND quận đã tổ chức 3 đợt tiếp xúc cử tri với 45 buổi tiếp xúc, tiếp nhận hơn 220 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được đại biểu quan tâm, lắng nghe, ghi nhận và trao đổi để các cơ quan có thẩm quyền kịp thời giải quyết, trả lời bằng văn bản theo quy định.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Thường trực HĐND các phường 12, 14 và 15 báo cáo tham luận về công tác tổ chức kỳ họp của HĐND phường, công tác giám sát của Thường trực và 02 Ban; Công tác phối hợp giữa Thường trực, các ban HĐND với UBND, UBMTTQVN phường trong tổ chức tiếp xúc cử tri và thực hiện nhiệm vụ giám sát theo quy định; Về thực hiện chế độ, chính sách cho Đại biểu và các khoản chi của HĐND phường trong 9 tháng năm 2018.

Qua 9 tháng năm 2018, hoạt động của HĐND quận và 15 phường đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật và chương trình công tác đề ra. Việc chuẩn bị tổ chức các kỳ họp được quan tâm thực hiện theo đúng trình tự, quy định pháp luật. Công tác giám sát, khảo sát có trọng tâm, trọng điểm và đi vào các nội dung quan trọng.

Công tác phối hợp giữa HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN với các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội của quận được thực hiện đồng bộ, các kiến nghị của cử tri, các vấn đề tồn tại ở địa phương được đại biểu và các đơn vị chức năng thường xuyên trao đổi, thông tin và phối hợp tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND trên địa bàn quận nhìn chung vẫn còn những khó khăn, tồn tại, hạn chế: Tỷ lệ cử tri tham dự các buổi tiếp xúc chưa nhiều, số kiến nghị còn ít; hình thức tiếp xúc cử tri chưa đổi mới và chưa có những Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề theo từng nhóm đối tượng cụ thể (giới, ngành, độ tuổi...); thành phần tham dự chưa đa dạng, phần lớn chủ yếu là cán bộ, đảng viên, công chức, thành viên Ban điều hành khu phố, tổ dân phố... nên đôi lúc chưa phản ảnh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Phát biểu kết luận hội nghị, Ông Trịnh Xuân Thiều biểu dương những kết quả đạt được trong thời gian qua của HĐND quận và 15 phường. Đồng thời đề nghị Thường trực HĐND phường cần quan tâm và định hướng các nội dung giám sát của 02 Ban HĐND phường. Chú ý xây dựng Kế hoạch giám sát tập trung giải quyết những vấn đề cử tri đang quan tâm. Phát huy tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri; thường xuyên liên hệ các phòng ban chuyên môn quận để theo dõi, giải quyết tốt những công việc của người dân; thể hiện phong cách làm việc tích cực, nhanh chóng, dứt khoát, quan tâm, tôn trọng, cầu thị, tiếp thu ý kiến nhân dân; làm rõ ý kiến của người dân để có hướng giải quyết đúng đắn, chính xác, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. Đối với lĩnh vực tài chính của HĐND cần hợp lý, đúng quy định, thể hiện chặt chẽ vai trò tham gia của từng cá nhân trên tinh thần công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch./.

 

Vĩnh Hưng


Số lượt người xem: Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày:
 
 
  • Giới thiệu Quận Phú Nhuận