Skip Ribbon Commands
Skip to main content
LIÊN KẾT WEB

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Hoạt động Hội đồng nhân dânThứ 5, Ngày 18/04/2019, 13:35

CHÚ TRỌNG CÔNG KHAI, MINH BẠCH TRONG TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI SÂU SÁT, NẮM BẮT TÂM TƯ, NGUYỆN VỌNG CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH (18/04/2019)

Sáng 17/4, Hội đồng nhân dân quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị tiếp xúc với cử tri là giáo viên về chuyên đề “Xây dựng môi trường thân thiện, học sinh tích cực, thực hiện Quy chế dân chủ trong trường học”. Tham dự, có ông Trịnh Xuân Thiều - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận; ông Nguyễn Đông Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận; ông Nguyễn Quốc Đởm - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của quận, đại diện Ban Giám hiệu, Ban Giám đốc, công đoàn và giáo viên 35 trường học công lập trên địa bàn và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận.

 

Mở đầu hội nghị, ông Võ Cao Long - Quận ủy viên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và thực hiện quy chế dân chủ trong các trường công lập. Những năm qua, quận Phú Nhuận đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại cho các trường trên địa bàn; chỉ đạo các trường thực hiện các phương pháp, hình thức giáo dục theo hướng phát huy tính chủ động, tích cực, tự học của học sinh đồng thời phối hợp với các trung tâm kỹ năng sống tổ chức các hoạt động trải nghiệm trong và ngoài nhà trường; tích hợp giáo dục đạo đức, nhân cách, giáo dục quốc phòng và an ninh, giáo dục pháp luật, giáo dục an toàn giao thông, giáo dục thể chất… Bên cạnh đó, chỉ đạo nghiêm các trường đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; quan tâm giữ gìn vệ sinh để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học. Ngoài ra, Ban Giám hiệu các trường đã cơ bản thực hiện tốt Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập và Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 về ban hành Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Hội nghị đã nhận được 07 lượt phát biểu với 09 ý kiến, tập trung các vấn đề cấp thiết của xã hội về giáo dục. Hiện nay, trên mạng xã hội có nhiều clip phản cảm, cổ xúy bạo lực do đó quận cần phối hợp với các trường tổ chức các buổi nói chuyện, thảo luận, trao đổi với học sinh để tuyên truyền, giáo dục về phòng chống bạo lực học đường, trang bị kỹ năng sống và kiến thức pháp luật cho các em, tăng cường các hoạt động đoàn, đội, vận động phụ huynh quan tâm giáo dục học sinh ngay từ gia đình. Các chế độ, chính sách cho giáo viên, nhân viên trường Chuyên biệt niềm tin cần được các cấp lãnh đạo quan tâm chỉ đạo thực hiện phù hợp với đặc thù đối tượng giáo dục và tính chất công việc. Tình trạng xả rác gần trường học cần được Ủy ban nhân dân quận, phường theo dõi, chỉ đạo xử lý nghiêm khắc để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học. Khẳng định việc giữ gìn đoàn kết trong nội bộ Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên là điều kiện tiên quyết để các trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo chất lượng dạy và học, thật sự là “trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Ngoài ra, có cử tri thắc mắc về việc thực hiện chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03/NQ-HĐND của Thành phố cho giáo viên, nhân viên các trường học hiện nay.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận và các phòng ban chuyên môn, các đoàn thể quận đã tích cực giải đáp các thắc mắc của cử tri trên tinh thần đối thoại dân chủ; hướng dẫn các quy định pháp luật liên quan và các lưu ý trong quá trình giảng dạy, quản lý giáo dục, thực hiện quy chế dân chủ trong trường học.

Đồng chí Trịnh Xuân Thiều - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân quận ghi nhận các ý kiến của cử tri và sự nỗ lực của ngành giáo dục trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng dạy và học trong thời gian qua; đồng thời chia sẻ những khó khăn của các giáo viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Lưu ý các trường cần chú trọng công tác công khai, minh bạch trong trường học gắn với việc sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giáo viên và học sinh, giữ gìn tốt đoàn kết nội bộ. Hiệu trưởng các trường cần nắm vững các quy định về tài chính và thực hiện nghiêm việc công khai quy chế chi tiêu nội bộ trong trường học. Bên cạnh đó, cần quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục kế thừa, đảm bảo đầy đủ phẩm chất, năng lực, uy tín; xem đây là một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên./.

 

 

 

ĐĂNG QUANG


Số lượt người xem: Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày:
 
 
  • Giới thiệu Quận Phú Nhuận