Skip Ribbon Commands
Skip to main content
LIÊN KẾT WEB

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Khen thưởng - Xử phạtThứ 2, Ngày 10/09/2018, 16:45

Phường 8: Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Nhung Vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân (10/09/2018)

 

“Chị Tám Thảo đã từng làm liên lạc cho anh Phạm Xuân Ẩn, đã khôn khéo mưu trí đưa được 24 cuộn phim tư liệu tuyệt mật của Mỹ vào trong chiến khu. Nhờ tài liệu quan trọng này đã giúp cho Đảng ta, quân đội ta có đối sách kịp thời chống chiến tranh cục bộ của Mỹ…”

Trích lời đồng chí Mười Hương tức Trần Quốc Hương – Nguyên Bí thư Trung ương Đảng – Nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung Ương

Đồng chí Tám Thảo tên thật là Nguyễn Thị Mỹ Nhung. Khi hoạt động tình báo, đồng chí lấy bí danh Nguyễn Thị Yên Thảo (Tám Thảo). Đồng chí xuất thân trong một gia đình bán tơ lụa nổi tiếng, gốc làng Nội Duệ Bao, huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Vì lý do thời cuộc nên gia đình chuyển đến sinh sống tại tỉnh Vĩnh Long. Đồng chí Tám Thảo sớm giác ngộ cách mạng từ năm 16 tuổi vào ngành tình báo tỉnh Vĩnh Long, sau 2 năm được phân công qua Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long. Năm 1953 được điều về Sài Gòn. Đến năm 1960, liên lạc với đồng chí Nguyễn Xuân Mạnh trong Ban địch tình xứ ủy, từ đó tiếp tục công tác trong ngành tình báo. Đồng chí đã có công đưa đồng chí Phạm Xuân Ẩn vào chiến khu bắt liên lạc với Ban tình địch xứ ủy. Đến năm 1962, Cụm A18 được thành lập (sau này đổi tên là Cụm tình báo H.63), đồng chí Tám Thảo tiếp tục là một giao thông viên trong nội thành Sài Gòn. Trong thời gian này đồng chí Tám Thảo đã nhiều lần che chở, nuôi giấu cán bộ tình báo của ta, đặc biệt là việc bảo vệ đồng chí Tư Cang (tức đồng chí Nguyễn Văn Tàu – Nguyên Cụm trưởng Cụm tình báo H.63 – Nguyên Phó Chánh ủy Phòng tình báo Bộ Tham mưu B2 còn gọi là Đoàn 22 đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân) trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Sài Gòn bằng sự khéo léo, ứng phó lanh lẹ của mình nên nhiều lần giúp đồng chí Tư Cang thoát qua nguy hiểm. Để tăng thêm nguồn tin, tổ chức đã phân công đồng chí Tám Thảo vào Bộ Tư Lệnh Hải quân ngụy làm thông dịch viên cho thiếu tá tình báo Mỹ. Đồng chí đã chấp hành nghiêm chỉnh, vượt qua sự tra gạn của địch bằng máy đo sự thật và đã thu thập nhiều tin tức quý giá và tài liệu có giá trị, được cấp trên thưởng huân chương chiến công. Sau sự kiện Tết Mậu Thân 1968, cấp trên quyết định rút đồng chí Tám Thảo ra chiến khu. Đồng chí đã chấp nhận mọi khó khăn rời bỏ Sài Gòn và gia đình vào chiến khu công tác ở bộ phận nghiên cứu Đoàn 22 đến ngày toàn thắng 30/4/1975.

Sau ngày hòa bình lập lại, đồng chí tiếp tục công tác trong đơn vị tình báo (Đoàn 1752 Bộ Tổng tham mưu), cho đến năm 1979 thì được chuyển ngành về Sở Văn hóa – thông tin thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng phòng tổ chức của Trung tâm nghiên cứu Dịch thuật của Sở này. Đến năm 1993, trung tâm nghiên cứu Dịch Thuật thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thì đồng chí được đề bạt làm Phó Chủ tịch thường trực của Hội, cho đến năm 2002 thì nghỉ hưu về sinh hoạt tại Phường 8, quận Phú Nhuận.

Trong những hoàn cảnh đầy cam go, thử thách giữa sự sống và cái chết, đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Nhung luôn nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, người tình báo kiên trung, gan dạ, mưu trí, sáng tạo, vượt mọi khó khăn, hy sinh hạnh phúc gia đình, cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tô thắm truyền thống vẻ vang của Đảng, Quân đội, truyền thống anh hùng của tình báo quốc phòng Việt Nam. Qua nhiều giai đoạn cách mạng vẫn giữ được ý chí chiến đấu, kiên định lập trường và lúc nào cũng tự nguyện tự giác nhận nhiệm vụ của cách mạng giao. Trong quá trình tham gia cách mạng đến khi nghĩ hưu, là một cán bộ có tư cách phẩm chất rất tốt, trong quan hệ với mọi người được bà con quý mến, với đồng đội được tin cậy, đặc biệt với cách mạng một lòng trung thành, kiên định nhờ đó khi được phân công hoạt động tình báo, đồng chí đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 Để ghi nhận công lao, cống hiến của đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Nhung, cuối tháng 8 năm 2018, đồng chí vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân trong 45 năm phục vụ cách mạng.

                                                                                      Người viết: Kỳ Nam

 


Số lượt người xem: Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày:
 
 
  • Giới thiệu Quận Phú Nhuận