Skip Ribbon Commands
Skip to main content
LIÊN KẾT WEB

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Cải cách hành chínhThứ 3, Ngày 30/06/2020, 08:45

Tuyên tuyền về thanh toán không dùng tiền mặt (30/06/2020)

Thanh toán không dùng tiền mặt hiện đang là xu hướng tất yếu của các nền kinh tế, của thời đại mới Cách mạng Công nghiệp 4.0 vì những lợi ích thiết thực, to lớn mà nó mang lại. Vừa mang lại tiện ích cho người dân, vừa tạo đà tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ thực hiện chiến lược tài chính toàn diện thông qua phổ cập dịch vụ tài chính - ngân hàng.
Thanh toán không dùng tiền mặt (sau đây viết tắt là TTKDTM) là hình thức thanh toán thông qua các phương tiện khác không phải tiền mặt như tài sản, chứng chỉ có giá trị tương đương; các loại giấy tờ có giá, tài sản hữu hình (không phải vàng, bạc), các công cụ để thanh toán, thông qua các tổ chức tín dụng, các dịch vụ thu chi, thẻ ngân hàng, thanh toán trực tuyến mà không làm thay đổi giá trị tiền mặt tương đương thay vì người tiêu dùng và người bán trực tiếp trao đổi với nhau hiện nay. Có sự xuất hiện của tiền mặt hay không chính là sự khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức thanh toán bằng tiền mặt và không dùng tiền mặt.
Ưu điểm của TTKDTM là đáp ứng được toàn bộ nhu cầu thanh toán cũng như hạn chế lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế, giảm thiểu chi phí xã hội, thực hiện nhanh chóng, chính xác các giao dịch có giá trị lớn, các giao dịch ở xa, tránh được các rủi ro như mất cắp; tiền bị rách, mất góc không thể sử dụng…. Tuy nhiên trên thực tế, cho đến nay, đa phần người tiêu dùng vẫn chi tiêu bằng tiền mặt, chưa có thói quen thanh toán không dùng tiền mặt.
Thực hiện Công văn số 4944/VP-KT ngày 07 tháng 6 năm 2019 của Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; Công văn số 1704/HCM-TH-KSNB của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh về việc tuyên truyền thanh toán không dùng tiền mặt; hưởng ứng “Ngày không sử dụng tiền mặt” 16/6/2020 hàng năm do Báo Tuổi trẻ phát động, đề nghị các đơn vị quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp, người lao động, người dân tích cực thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt khi tham gia các giao dịch… nhằm góp phần cùng chính quyền xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Các đơn vị có thể truy cập vào đường link dưới đây https://drive.google.com/file/d/1Fl7kwjMPnJIgHHX5twcqZrmzie8F87ot/view để biết thêm thông tin chi tiết.


PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN


Số lượt người xem: Bản in Quay lại
 

  TIN ĐÃ ĐƯA

  Xem tiếp
  Xem theo ngày:
   
   
  • Giới thiệu Quận Phú Nhuận