Văn hóa - Xã hộiThứ 6, Ngày 07/06/2019, 07:45

Kiểm tra công tác Văn hóa cơ sở tại quận Phú Nhuận năm 2019 (07/06/2019)

Sáng ngày 05/6/2019, Đoàn công tác Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố do đồng chí Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Thường trực Sở Văn hóa và Thể thao thành phố, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác chỉ đạo và thực hiện văn hóa cơ sở tại quận Phú Nhuận. Cùng đi có các đồng chí đại diện: Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình; Ban Tuyên giáo Thành ủy, Liên đoàn Lao động Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Phòng Quản lý Thể dục thể thao, Trung tâm Văn hóa Thành phố, Trung tâm Thông tin Triển lãm Thành phố. Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Đông Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận đã báo cáo với Đoàn kiểm tra kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác văn hóa cơ sở trong 6 tháng đầu năm 2019; những khó khăn, vướng mắc của cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện. Trong thời gian qua, phong trào trên địa bàn quận tiếp tục được hệ thống chính trị từ quận đến phường quan tâm, đổi mới trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo và tổ chức thực hiện, góp phần đưa phong trào phát triển sâu rộng đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Nhiều tấm gương người tốt việc tốt; các mô hình về xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, phường văn minh đô thị, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa ... việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội từng bước đi vào nề nếp; việc xây dựng các thiết chế văn hóa được chỉ đạo tích cực; phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác” tiếp tục duy trì và phát triển, góp phần quan trọng vào việc nâng cao sức khỏe cho nhân dân; việc triển khai các hoạt động xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tăng cường thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực: Văn hóa giao tiếp - ứng xử, trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; duy trì tốt việc xây dựng tuyến đường, tuyến hẻm “Văn minh – Mỹ quan đô thị”, tuyến đường Trường Sa “Xanh - Sạch - Đẹp”; triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” ... Tăng cường công tác tuyên truyền các thông điệp truyền thông về công tác gia đình, công tác phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Trọng Nam, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đã đạt được của quận trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực hiện phong trào của địa phương. Đồng chí cũng đề nghị Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của phong trào; thực hiện phong trào gắn với các chương trình của địa phương nhằm tạo ra hiệu quả thiết thực nhất; đẩy mạnh hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ tại địa phương; linh hoạt trong công tác huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện các phong trào và nâng cấp các thiết chế văn hóa, các khu vui chơi ... Đặc biệt, nhân rộng các mô hình mà quận đã triển khai và đạt được kết quả tốt trong thời gian qua; đồng thời, báo cáo kết quả cụ thể của mô hình về thành phố để phục vụ báo cáo điển hình trong các buổi hội nghị như: mô hình xây dựng tuyến đường, tuyến hẻm “Văn minh - Mỹ quan đô thị”; lắp đặt bảng quảng cáo rao vặt miễn phí tại khu phố; vận động nhân dân lắp đặt Camera đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường; móc khóa an ninh trật tự; vẽ tranh trang trí trên vách tường; tình làng nghĩa xóm ... Đối với các đề xuất, kiến nghị của địa phương phía đoàn công tác ghi nhận và tổng hợp ý kiến lên Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thành phố xem xét và giải quyết.

NQT