Skip Ribbon Commands
Skip to main content
LIÊN KẾT WEB

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 30/09/2019, 13:30

Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hóa” quận Phú Nhuận tổ chức học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Trà Vinh - Đồng Tháp năm 2019 (30/09/2019)

Trong 3 ngày (25/9/2019 - 27/9/2019), Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận tổ chức chuyến giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại Trà Vinh - Đồng Tháp. Tham dự chuyến đi về phía cấp thành phố có Bà Đặng Hồng Linh - Nguyên Trưởng Phòng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh; về cấp quận có ông Tăng Văn Thuận - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân quận, ông Nguyễn Đông Tùng - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy - Phó chủ tịch UBND quận, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận Phú Nhuận và các ông, bà là thành viên trong Ban chỉ đạo quận; về phía cấp phường có các ông, bà là Trưởng (Phó) Ban chỉ đạo, Chủ tịch (Phó Chủ tịch) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cán bộ văn hóa thông tin 15 phường; Trưởng (phó) Ban vận động 60 khu phố; đại diện ban quản lý 06 Chung cư văn hóa.

 


Đoàn đã đến thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Đồng khởi Bến Tre, đây là nơi mở đầu cho phong trào “Đồng Khởi” cách mạng miền Nam Việt Nam, nhân dân ta đồng loạt nổi dậy ở nhiều nơi, làm tan rã chính quyền cơ sở của chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Đến Trà Vinh đoàn tham quan Chùa Âng, Chùa Hang, Ao Bà Om, Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer kho tàng văn hoá đa dạng, đặc biệt là văn hóa vật thể và phi vật thể của người Khmer, với các lễ hội truyền thống như Chol chnam thmay, Dolta (lễ cúng ông bà), Ok Om Bok (lễ cúng trăng). Tại Đồng Tháp đoàn đã đến thăm khu di tích và viếng Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; đây là công trình ghi ơn cụ Nguyễn Sinh Sắc, một nhà nho yêu nước và là thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam; khu phần mộ được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia gồm: Phần mộ, đền thờ và tượng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời của Nguyễn Sinh Sắc, Nhà sàn Bác Hồ bên ao cá (phục dựng theo nguyên mẫu ở Hà Nội), phục dựng một phần của làng Hòa An xưa.

 


Đồng thời, trong chuyến đi Đoàn đã giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại Thành phố Trà Vinh. Thành phần tham dự cấp Tỉnh Trà Vinh có Bà Trần Thị Phương Tâm - Phó Trưởng Phòng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Trà Vinh; về Thành phố Trà Vinh có ông Dương Hiền Hải Đăng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trà Vinh; cùng các ông, bà là lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các Ban ngành đoàn thể thành phố và lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Trà Vinh. Tại buổi gặp gỡ, 02 đơn vị đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm tổ chức thực hiện phong trào trong thời gian qua; công tác quản lý, một số thuận lợi khó khăn, vướng mắc và những giải pháp khắc phục trong phong trào của mỗi đơn vị. Đây là việc rất có ý nghĩa nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, hữu nghị, thân thiết giữa 02 đơn vị. Đại diện các ban, ngành, đoàn thể Thành phố Trà Vinh bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp đoàn cán bộ của Ban chỉ đạo quận Phú Nhuận đến thăm, giao lưu trao đổi học tập kinh nghiệm và hy vọng trong thời gian tới 02 đơn vị sẽ ký kết lễ kết nghĩa nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ đoàn kết, cùng trao đổi thông tin hoạt động chuyên môn, học hỏi lẫn nhau để có thêm kinh nghiệm hữu ích, hỗ trợ trong việc triển khai các hoạt động phong trào tại địa phương mình. Trong buổi giao lưu Ban chỉ đạo quận đã tặng 20 suất học bổng và các phần quà cho các em học sinh thuộc diện hộ nghèo hiếu học tại phường 7, Thành phố Trà Vinh với tổng số tiền 14.800.000 đồng (trích từ quỹ Vì người nghèo quận 10.000.000 đồng; 400 cuốn tập trắng, 20 phần quà và chăn đắp từ Ban vận động khu phố 1, 2 - Phường 13 trị giá 4.800.000đ). Ban chỉ đạo quận trao tặng 01 Loa kéo di động ngoài trời và 30 phần quà cho Phòng Văn hóa và Thông tin Thành phố Trà Vinh; Trung tâm Văn hóa và Trung tâm Thể dục Thể thao quận trao tặng sách, tập san, dụng cụ luyện tập thể thao cho UBND Phường 7, Thành phố Trà Vinh.

 


Để thể hiện tình cảm thắm thiết, hữu nghị, Ban tổ chức đã xây dựng chương trình giao lưu rất ấn tượng vào tối ngày 25/9/2019 với sự tham gia giao lưu giữa 03 đội quận Phú Nhuận và 01 đội Thành phố Trà Vinh, được trình diễn qua 04 vòng thi rất ấn tượng, như sau:
Vòng 1: Phần thi “Tự giới thiệu” với chủ đề "Tự hào đội ta". Các đội tự biên tự đặt tên đội, khẩu hiệu “Slogan” và giới thiệu được các thành viên giới thiệu đặc thù, điểm nhấn của các đơn vị trong thực hiện phong trào gắn với cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, tổ tự quản, khu phố xanh - sạch - đẹp. Lần lượt được các đội thể hiện những bài hát, những câu hò vè... được thể hiện trên nền nhạc vè vui tươi, sinh động như: Đội xe 01 (gồm phường 4, 8, 9, 11, 15) mang tên “Gia đình xe nhất siêu quậy”; đội xe 02 (gồm phường 2, 3, 7, 13, 17) mang tên “Anh em một nhà”; đội xe 03 (gồm phường 1, 5, 10, 12, 14) mang tên “Đoàn kết thân thiện”; đội thành phố Trà Vinh mang tên “Khúc hát đêm Đôn Ta”.
Vòng 2: Phần thi “Trình diễn thời trang tái chế” với Chủ đề “Chung tay vì môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu”. Nội dung trình diễn các trang phục bằng rác thải, những vật dụng bỏ đi như: bao bì, ny-lon, ống hút, giấy vụn, dĩa giấy, chai nhựa... trở thành những bộ trang phục sang trọng, quý phái khi những “người mẫu” không chuyên khoác lên mình. Có lời thuyết minh, nêu ý nghĩa, mong muốn của đội qua các bộ trang phục vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước.
Vòng 3: Phần thi “Đoán ý đồng đội” với Chủ đề “Việt Nam đất nước và con người”. Nội dung giới thiệu về những địa danh, những danh lam thắng cảnh tại tỉnh Trà Vinh và Đồng Tháp góp phần cho các thành viên tham dự buổi giao lưu hiểu rõ hơn về những truyền thống lịch sử và những thành tựu văn hóa – lễ hội tại tỉnh Trà Vinh, Đồng Tháp.
Vòng 4: Phần thi “Đuổi hình bắt chữ” với Chủ đề “Đâu cái điền”. Nội dung giới thiệu về những từ ngữ thông dụng trong đời sống hàng ngày trong quá trình giao tiếp trên các lĩnh vực như: Hành chính, Gia đình, Văn hóa, Văn nghệ, Thể dục thể thao; với hình thức vui tươi sinh động, dí dỏm.
Kết quả 04 vòng thi: Giải nhất: Đội xe 01; Giải nhì: Đội xe 3; Giải ba: Đội xe 2 và thành phố Châu Đốc đạt Giải đặc biệt.

 


Kết thúc phần giao lưu đã tạo một không khí vui nhộn, phấn khởi, đọng lại trong lòng mỗi thành viên tham gia buổi giao lưu là sự lưu luyến, một kỷ niệm khó phai nhưng đã thể hiện sự nhiệt tình, đồng thời cũng thể hiện tình cảm đối với thành phố Trà Vinh, cũng như đồng bào dân tộc Khmer một vùng đất duyên hải khá hấp dẫn và nổi tiếng với nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc./.
 

NQT
 


Số lượt người xem: Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày:
 
 
  • Giới thiệu Quận Phú Nhuận