Skip Ribbon Commands
Skip to main content
LIÊN KẾT WEB

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 07/11/2019, 09:00

TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH VỀ PHONG TRÀO DẠY TỐT – HỌC TỐT (Cô Lư Thị Bích Nga – Trường Tiểu học Cổ Loa) (07/11/2019)

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng khẳng định: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Mượn lời Bác, tôi muốn gửi đến mọi người hình ảnh cô Lư Thị Bích Nga – giáo viên trường Tiểu học Cổ Loa, một người giáo viên tận tụy với nghề, một tấm gương điển hình trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” của đơn vị cũng như trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo những năm học qua.

 


Trong gần 20 năm gắn bó với nghề, cô Nga luôn vững tay chèo, đưa bao thế hệ học sinh qua "dòng sông trí thức, cập bến tương lai”, đi đến những chân trời rộng mở. Dẫu biết rằng: “Có mấy ai còn nhớ người lái đò” nhưng cô vẫn hài lòng với công việc mình đã chọn.

 

Lặng lẽ đưa trò sang cửa mới,
Tâm hồn phơi phới một niềm vui.

Gần hai mươi năm tận tụy với nghề, cô từng bước khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình bằng những kiến thức đã được học ở trường, bằng những kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế, từ học hỏi bạn bè đồng nghiệp, học ở những thế hệ đi trước. Qua các hội thi cấp trường, cấp quận và thành phố, cô được đánh giá cao về chuyên môn nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống của mình. “Tất cả vì học sinh thân yêu”, cô Bích Nga luôn có phương châm trong công việc: “Muốn làm tốt nhất vai trò của người thầy thì bản thân mình phải biết ứng xử, phải khuôn phép để làm gương cho học sinh. Đồng thời muốn truyền đạt cho các em nhiều điều hay, bổ ích thì người thầy phải đọc nhiều, tìm hiểu nhiều để am hiểu kiến thức xã hội và hiểu biết nhiều hơn những điều cần dạy cho các em”.

 


Mỗi ngày đến trường là một niềm vui” , vì thế trước khi lên lớp, cô luôn trăn trở, tìm tòi, sáng tạo để nghiên cứu, chuẩn bị kĩ từng nội dung bài giảng, kết hợp với việc sử dụng các thiết bị dạy học, thông tin qua mạng internet, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy nhằm giúp các em nắm rõ, hiểu sâu kiến thức.

 


Trong từng bài giảng, cô luôn tìm mối liên hệ, lên kế hoạch, đặt câu hỏi nghiên cứu, giao nhiệm vụ cho từng nhóm học sinh về thực hiện nghiên cứu bài học, trải nghiệm thực tế...., từ đó tạo nên chất lượng hiệu quả trong việc giảng dạy và học tập.
Hơn ai hết, cô hiểu rằng: “ Mẹ của em ở trường, là cô giáo mến thương”, cô còn chú ý tạo một ấn tượng đẹp cho học sinh bằng nét mặt, nụ cười, giọng nói thân thiện và dí dỏm tạo bầu không khí lớp học vui vẻ, giúp học sinh không bị gò bó, ức chế. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em có hứng thú, có niềm đam mê học tập và rèn luyện để phát triển toàn diện về năng lực và thể chất. Không chỉ truyền cho học sinh những kiến thức bổ ích, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm – người mẹ hiền thứ hai của các con.

 


Chính bằng niềm đam mê, tâm huyết với nghề; có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành xuất sắc các công việc mà nhà trường và cấp trên giao phó, viết nhiều sáng kiến kinh nghiệm có giá trị trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp.
Tôi thật may mắn là đồng nghiệp của cô. Ở cô, tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo. Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân cô cũng như góp phần làm rạng danh thành tích cho nhà trường. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự:

“Học sinh như những chồi non
Nếu không chăm bẵm chỉ còn cây khô".

Tôi yêu nghề giáo, yêu những cô cậu học trò hồn nhiên. Tôi muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò. Những điều này luôn là nguồn động lực để tôi làm tốt mặc dù có chông gai, khó khăn”. Nói xong cô còn ngân nga câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Những lời tâm sự ấy như thôi thúc, thức tỉnh trong tôi phải phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”.
Cô đã từng là Bí thư Chi đoàn xuất sắc, nay giữ cương vị Tổ trưởng Chuyên môn thì có khó gì? Trong những giờ họp tổ, cô luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp, không độc đoán, áp đặt chủ quan. Với những giáo viên trẻ mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm trong giảng dạy hay những giáo viên còn yếu về chuyên môn…Cô thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra cách giải quyết tình huống một cách thông minh, hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không chỉ vậy, khi có giáo viên nào trong tổ bị ốm hay gia đình có việc thì cô sẵn sàng dạy thay hoặc làm thay việc cho giáo viên đó.
Cách làm việc thật nhẹ nhàng nhưng thật hiệu quả. Ban giám hiệu đặt trọn niềm tin ở cô. Tập thể sư phạm, nhân viên trong trường, tổ Chuyên môn luôn tin yêu, tín nhiệm cô Lư Thị Bích Nga.
Trong các phong trào của nhà trường, cô không nề hà, từ chối bất cứ việc gì, việc nào cô cũng nhiệt tình, tham gia nghiêm túc, đạt kết quả cao ở các lĩnh vực. Nhắc đến cô, Ban giám hiệu, phụ huynh, học sinh cũng như những đồng nghiệp, nhân viên trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác và nhất là bởi bảng thành tích rất đáng nể của cô. Trong công tác Đoàn thể, cô được nhận danh hiệu Bí thư Đoàn giỏi của Quận đoàn năm 2009; Bí thư Đoàn giỏi của Thành đoàn năm 2010; trong công tác chuyên môn, cô đã đạt các danh hiệu Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường và giải Nhất Giáo viên giỏi cấp trường nhiều năm liền; Chiến sĩ thi đua từ 2007 đến 2019; 04 lần nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố; Giải Khuyến khích Giáo viên giỏi cấp quận – Năm học 2015 – 2016; Giải Nhất Giáo viên giỏi cấp quận – Năm học 2017 – 2018; Được công nhận Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Thành phố – Năm học 2017 – 2018.

 

Cô giáo như mẹ hiền”, đây là lời khen tôi được nghe từ phụ huynh học sinh những thế hệ trước và cả thế hệ học sinh hiện tại, không phải chỉ vì cô dạy hay, chuyên môn giỏi mà hơn hết là ở tấm lòng, sự tận tâm dành cho các con. Cô luôn động viên, khuyến khích giúp đỡ đến mọi đối tượng trẻ trong lớp và những trẻ yếu hơn các trẻ khác… Chính sự gần gũi, quan tâm của cô đã làm cho các con tiến bộ hơn rất nhiều. Cô luôn lắng nghe và đáp ứng những mong muốn của các con, thẳng thắn chỉ ra điều sai trái, hướng dẫn các con khắc phục những nhược điểm của mình. Bằng tấm lòng chân thành, cô đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng bao thế hệ học sinh. Đó là niềm hạnh phúc to lớn của người giáo viên khi được học trò dành cho những tình cảm tri ân.
Để đạt được điều đó đòi hỏi hội tụ ở người giáo viên nhiều phẩm chất. Đúng như lời của Xukhomlinxki: “ Đối với giáo viên cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh. Có kĩ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy rung động tinh tế nhất của trái tim con người”. Và cô Lư Thị Bích Nga là người giáo viên đã làm được điều đó.
Cô giáo Lư Thị Bích Nga chính là một bông hoa đẹp trong vườn hoa "Người tốt – Việc tốt" của trường Tiểu học Cổ Loa nói riêng cũng như của quận Phú Nhuận nói chung. Cô xứng đáng là “Nhà giáo năng động – sáng tạo” và thực sự là tấm gương điển hình, tiêu biểu trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”. Mong ngành Giáo dục có thật nhiều, thật nhiều những giáo viên như thế.

Yêu nghề tâm huyết nghề hơn
Thành công, hạnh phúc ngập tràn yêu thương
Yêu trò, yêu quý mái trường
Xứng danh nhà giáo, trò thương kính thầy.

Văn Thị Bích Hồng


Số lượt người xem: Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày:
 
 
  • Giới thiệu Quận Phú Nhuận