Văn hóa - Xã hộiThứ 6, Ngày 05/06/2020, 16:00

LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT CẤP THÀNH PHỐ - LĂNG VÕ TÁNH (05/06/2020)

Vào sáng thứ sáu ngày 05 tháng 6 năm 2020, Ủy ban nhân dân quận long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật Lăng Võ Tánh với sự tham dự của Ông Trương Kim Quân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích - Sở Văn hóa và Thể thao, Bà Võ Thị Hồng Ngân  – Phó Trưởng phòng Quản lý di sản - Sở Văn hóa và Thể thao,Ông Phạm Hồng Sơn - Bí thư quận ủy quận Phú Nhuận, Ông Nguyễn Đông Tùng – Ủy viên thường vụ quận ủy – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, Ông Lại Xuân Doanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, các tổ chức chính trị- xã hội quận, lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc quận Phú Nhuận, lãnh đạo Ủy ban nhân dân 14 phường, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban ngành, các tổ chức chính trị- xã hội phường 9, đại diện các tổ dân phố thuộc khu phố 4 – phường 9.

Lăng Võ Tánh tọa lạc tại số 19 đường Hồ Văn Huê, Phường 9, quận Phú Nhuận. Toàn thể khu di tích xây theo hình trục thẳng, kiểu kẻ chuyền cổ điển (hình chữ nhất). Toàn khu mộ xây chắc, kiên cố, không cầu kỳ, đường nét thẳng góc đơn sơ, nét cong (nụ sen, đầu bờ tường) nhẹ nhàng, thanh thoát. Lăng được xây dựng năm 1802 mang đặc trưng kiến trúc mộ cổ vùng Nam bộ đầy đủ các bộ phận kết cấu thành một ngôi mộ; bình phong tiền, trụ cổng, sân thờ, bệ thờ, nấm mộ, bình phong hậu, tường bao; vật liệu xây dựng bằng hợp chất đồng thời còn nhận thấy sự xuất hiện của gạch. Đền thờ Võ Tánh được xây dựng theo lối kiến trúc đình làng, mang đặc trưng kiến trúc truyền thống đình làng Nam bộ. Trong đền thờ còn lưu giữ hoành phi, câu đối, bao lam có giá trị. Lăng có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ hết sức to lớn, mà nổi bật hơn cả là về giá trị kiến trúc nghệ thuật.

Thay mặt Quận ủy – Hội đồng nhân dân -  Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, Ông Nguyễn Đông Tùng - Ủy viên thường vụ Quận ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận đã ghi nhận sự nỗ lực của các ban ngành quận trong việc hoàn thành hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật với Lăng Võ Tánh và trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các Sở ngành Thành phố đã chỉ đạo, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc sớm xem xét công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật đối với Lăng. Đồng thời chúc mừng, chung vui với  Ban quản lý Lăng và đề nghị các ban ngành, các tổ chức chính trị- xã hội quận tiếp tục phối hợp với Ban quản lý Lăng trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy những giá trị di tích của Lăng theo quy định của Luật Di sản văn hóa. Đây không chỉ là vinh dự của Ban quản lý Lăng mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Phú Nhuận khi có thêm di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn, thể hiện văn hóa truyền của vùng đất Phú Nhuận xưa và trong dựng xây phát triển hôm nay.
Phát biểu cảm tưởng, thay mặt Ban quản lý Lăng Võ Tánh, Bà Phạm Thị Xuân Trang đã bày tỏ niềm vui xúc động khi Lăng được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố và là 1 trong 9 di tích lịch sử -  văn hóa của quận Phú Nhuận. Trong thời gian tới, Ban quản lý hứa sẽ tiếp tục cố gắng nỗ lực hoàn thành thật tốt nhiệm vụ chăm lo, giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của Lăng Võ Tánh; nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân; góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa tại địa phương .

Trong buổi lễ, thay mặt Quận ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận, Ông Phạm Hồng Sơn – Bí thư quận ủy quận Phú Nhuận đã tặng hoa chúc mừng, trao Bằng công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật Lăng Võ Tánh theo Quyết định số  5462/QĐ-UBND ngày 30 tháng 12 năm 2019. Cũng tại buổi lễ , lãnh đạo quận Phú Nhuận, phường 9 cùng Ban quản lý Lăng Võ Tánh thực hiện nghi thức khánh thành bia đá di tích kiến trúc nghệ thuật nhằm giới thiệu quảng bá đến nhân dân và bá tánh gần xa hiểu và phát huy giá trị di tích Lăng Võ Tánh./.

(P.VHTT)