Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 27/07/2022, 14:25

QUẬN PHÚ NHUẬN TỔ CHỨC HỌP MẶT KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2022) (27/07/2022)

Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc. Đất nước ta, Nhân dân ta, đã phải trải qua bao hy sinh gian khổ, đau thương mất mát. Hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường. Hàng ngàn, hàng vạn các đồng chí thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường để chúng ta được sống trong độc lập, tự do, hoà bình và phát triển. Tổ quốc và dân tộc Việt Nam đời đời biết ơn các anh hùng liệt sỹ, biết ơn các đồng chí Thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, mãi mãi biết ơn các gia đình đã hiến dâng những người con, người chồng, người cha thân yêu của mình vì độc lập, tự do của Tổ Quốc. Ghi công, tôn vinh, tưởng nhớ và biết ơn những người có công với dân, với nước là bản chất và nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Phú Nhuận đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, với nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” cụ thể, thiết thực bằng những việc làm đầy trách nhiệm. Ngoài đảm bảo chính sách ưu đãi, chế độ trợ cấp cho trên 1.183 người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong 5 năm qua quận luôn quan tâm chăm lo người có công bằng các hành động thiết thực cụ thể, như: chăm sóc sức khoẻ; tổ chức điều dưỡng tập trung 311 lượt người có công; phụng dưỡng suốt đời Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc 06 thương binh đặc biệt nặng; tuyên dương 2.209 lượt gia đình cách mạng gương mẫu, 1.938 lượt người công dân kiểu mẩu; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa 73 căn với số tiền hơn 3 tỷ đồng; thực hiện chính sách về giáo dục cho 361 em là học sinh, sinh viên số tiền 1,9 tỷ đồng trao tặng 13 phương tiện sinh kế; Quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp đã vận động được  4,1 tỷ đồng; tổ chức nhiều hoạt động họp mặt, thăm hỏi, động viên, tặng quà, tổ chức gia đình liệt sĩ thăm viếng phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang; hoàn thành công trình xây dựng và tôn tạo Đài tưởng niệm Liệt sỹ, bia ghi ơn mẹ Việt Nam anh hùng;… đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân ái của mỗi người Việt Nam, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của đất nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Với ý nghĩa đó, ngày 26/7/2022 tại Hội trường Ủy ban nhân dân quận, Quận ủy - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận Phú Nhuận đã tổ chức họp mặt các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và gia đình người có công cách mạng tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), tham dự họp mặt có Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ty, các Anh hùng Lực lượng vũ trang, đồng chí Võ Sĩ - Phó Bí thư Đảng ủy Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng chí Phạm Hồng Sơn - Bí thư Quận ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Quận ủy viên; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận; đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể Quận, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 13 phường và hơn 250 các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và gia đình người có công cách mạng tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Đông Tùng, Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, thay mặt lãnh đạo quận bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí Thương binh, Bệnh binh, thân nhân gia đình Liệt sĩ, gia đình có công Cách mạng đã hy sinh máu xương cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và mong muốn tất cả các đồng chí Thương binh, Bệnh binh, thân nhân gia đình Liệt sĩ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, truyền thống cách mạng, tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng lắng đọng, để hồi tưởng về một thời chiến đấu hào hùng, oanh liệt, của dân tộc ta qua phút truyền thống với chủ đề “Linh thiêng Việt Nam”, đồng thời lãnh đạo quận cũng đã trao Huân chương Độc lập Hạng nhì cho một gia đình liệt sĩ và khen thưởng, biểu dương 24 Người có công với cách mạng đã có thành tích “Gương mẫu, tiêu biểu trong việc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy truyền thống cách mạng và có nhiều đóng góp thiết thực vào các phong trào hoạt động tại địa phương”

Cũng trong đợt kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), quận đã tổ chức Chương trình trao tặng kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, nhà tình thương, trợ giúp xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và phương tiện sinh kế cho hộ gia đình người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 hỗ trợ cho 123 trường hợp với số tiền 2,1 tỷ đồng và tổ chức cấp phát quà 27-7 cho 1664 trường hợp với số tiền 2.052.600.000 đồng và tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn./.

PHÒNG LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI