Kinh tếThứ 4, Ngày 02/01/2019, 16:05

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC THU NGÂN SÁCH NĂM 2018 TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN PHÚ NHUẬN (02/01/2019)

Ngày 26 tháng 12 năm 2018, tại Hội trường Chi cục Thuế Phú Nhuận đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác thu ngân sách năm 2018 và nhiệm vụ, biện pháp nâng cao hiệu quả thu thuế năm 2019. Tham dự Hội nghị về phía thành phố có ông Nguyễn Nam Bình - Phó Cục Trưởng Cục Thuế thành phố, về phía quận có: bà Trần Thị Mai Lý – Quận ủy viên – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận, ông Võ Thành Minh – Quận ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, đại diện lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc quận: Kinh tế, Tài chính – Kế hoạch, Tài nguyên và Môi trường, Kho bạc Nhà nước, Công an quận, Đội Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân 15 phường, Giám đốc các Hợp tác xã Thương mại dịch vụ: Phú Thịnh, Phú Hưng, Phú Lộc, cùng tập thể lãnh đạo và công chức Chi cục Thuế Phú Nhuận.

Mở đầu Hội nghị, bà Lê Thị Thu Hà – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thuế Phú Nhuận đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện thu ngân sách quận năm 2018, bài học kinh nghiệm và kiến nghị Cục Thuế xem xét, giải quyết một số khó khăn để Chi cục Thuế có thể hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2019. Với số thu ấn tượng trong năm 2018 là 3.563,4 tỷ đồng, đạt và vượt 17,31% dự toán pháp lệnh, trong đó thuế Công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 2.019,7 tỷ đồng, đạt 110,37% dự toán và tăng 16,69% so với cùng kỳ.

Tiếp theo là báo cáo tham luận của Ủy ban nhân dân phường 3 và phường 15 là 2 đơn vị hoàn thành tốt công tác thu thuế và quản lý nợ đọng trong năm 2018. Đại diện lãnh đạo các đơn vị cũng cùng tham gia đóng góp ý kiến cho ngành thuế quận nâng cao công tác quản lý thuế trong xu thế kinh doanh hiện đại như hiện nay.

Ông Lê Công Minh – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thuế thông qua báo cáo tổng kết phong trào thi đua khen thưởng năm 2018 và phát động thi đua năm 2019 với 10 nội dung thi đua và 6 chỉ tiêu phấn đấu năm 2019 nhằm mục tiêu phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, nâng cao tinh thần trách nhiệm của công chức thuế trong thực thi công vụ, tiết kiệm và phòng chống tham nhũng, lãng phí. Trong dịp này có 16 đơn vị, 87 cá nhân được nhận giấy khen, bằng khen của Bộ Tài chính, Cục Thuế thành phố và Chi cục Thuế quận vì đã có thành tích trong công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Võ Thành Minh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận biểu dương sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường, nhất là tập thể công chức ngành thuế đã luôn chủ động khắc phục khó khăn, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2018 với kết quả thuyết phục, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận lần XI (nhiệm kỳ 2015 – 2020) và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân quận về nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trong năm 2018 đã đề ra. Với chỉ tiêu thu ngân sách Cục Thuế giao năm 2019 là 3.754 tỷ đồng, trong đó thuế Công thương nghiệp ngoài quốc doanh là 1.830 tỷ đồng, Chi cục Thuế nói riêng và toàn quận nói chung cần phấn đấu hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ chính trị thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu pháp lệnh được giao, kéo giảm nợ đọng thuế, nhằm đảm bảo nguồn chi cho ngân sách địa phương, đẩy mạnh công tác phối hợp, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin cũng như nâng cao năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức của cán bộ thuế trong thực thi công vụ, góp phần thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhằm thu hút các doanh nghiệp đến và hoạt động tại quận.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Thuế thành phố, ông Nguyễn Nam Bình hoan nghênh những nỗ lực của Chi cục trong năm qua với thành tích rất đáng ghi nhận: Phú Nhuận là 1 trong 3 quận hoàn thành sớm nhất chỉ tiêu thu ngân sách pháp lệnh được giao năm 2018 trong tình hình định biên nhân sự của Chi cục còn thiếu. Tuy nhiên tình hình nợ đọng còn khá cao là 366 tỷ đồng, trong đó nợ khả thu là 161,2 tỷ (chiếm tỷ lệ 4,5% trên tổng thu ngân sách năm 2018), công tác kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đạt 96% chỉ tiêu về số lượng hồ sơ với số truy thu tăng 155,83% so với cùng kỳ. Dự  báo trong năm 2019, tình hình kinh tế vẫn ở mức tăng trưởng thấp, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn Phú Nhuận thuộc loại nhỏ và siêu nhỏ, dư địa về đất đai, hạ tầng ngày càng thu hẹp, thiếu mặt bằng để thu hút doanh nghiệp mới đến đầu tư và phát triển mở rộng, do vậy Chi cục cần đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý nguồn thu; rà soát, phân loại nợ đọng thuế, thực hiện quyết liệt các biện pháp cưỡng chế, thu hồi thuế theo đúng quy định; tăng cường và nâng chất các cuộc kiểm tra doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân hoàn thành nghĩa vụ thuế…

Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Vinh – Chi cục Trưởng Chi cục Thuế phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo và khẳng định sự quyết tâm của Chi cục Thuế trong việc triển khai các biện pháp hiệu quả để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng ngành thuế: “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”./.

Thanh Tâm