Skip Ribbon Commands
Skip to main content
LIÊN KẾT WEB

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

An ninh - Quốc phòng Thứ 3, Ngày 15/09/2020, 17:00

Công an quận Phú Nhuận: Cách xử lý khi cháy, nổ xảy ra; ai cũng cần phải biết. (15/09/2020)

Chắc hẳn các bạn đã từng biết đến tiêu lệnh chữa cháy, một trong những chỉ dẫn cơ bản, ngắn gọn về các bước xử lý kịp thời khi có cháy nổ xảy ra, được dán ở những nơi dễ thấy, nhiều người qua lại để ai cũng được đọc và hiểu. Trong bảng tiêu lệnh chữa cháy nêu rõ bước đầu tiên khi phát hiện ra cháy, nổ là “Báo động”, cho thấy tầm quan trọng của việc báo động đối với công tác xử lý cháy, nổ ở giai đoạn đầu.

 


Tại các văn bản pháp luật cũng quy định rõ về trách nhiệm báo cháy và yêu cầu đối với người có mặt tại nơi xảy ra cháy. Căn cứ Điều 22 Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 Của Chính phủ  hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi quy định trách nhiệm như sau:
- Đối với người phát hiện thấy cháy phải bằng mọi cách báo cháy ngay cho người xung quanh biết, cho một hoặc tất cả các đơn vị sau đây:
+ Đội dân phòng hoặc đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành tại nơi xảy ra cháy.
+ Đơn vị Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy nơi gần nhất (Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Phú Nhuận – SĐT 02836364759 hoặc SĐT 114).
+ Chính quyền địa phương sở tại hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất.
- Đối với người có mặt tại nơi xảy ra cháy và có sức khỏe phải tìm mọi biện pháp để cứu người, ngăn chặn cháy lan và dập cháy; người tham gia chữa cháy phải chấp hành mệnh lệnh của người chỉ huy chữa cháy.
Để đảm bảo việc thông tin báo cháy kịp thời, Chính phủ đã có quy định xử phạt hành chính cụ thể như sau:
- Phạt tiền từ 300.000 đồng - 500.000 đồng đối với một trong các hành vi: báo cháy chậm, không kịp thời, báo cháy không đầy đủ;
- Phạt tiền từ 2 triệu - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: báo cháy giả, không báo cháy hoặc ngăn cản, cản trở việc thông tin báo cháy./.


Thạch Lai Châu


Số lượt người xem: Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày:
 
 
  • Giới thiệu Quận Phú Nhuận