Skip Ribbon Commands
Skip to main content
LIÊN KẾT WEB

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Văn hóa - Xã hộiThứ 7, Ngày 22/10/2022, 16:45

PHƯỜNG 3 TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG VỀ LỢI ÍCH CỦA VIỆC SÀNG LỌC TRƯỚC SINH VÀ SƠ SINH (22/10/2022)

Thực hiện Kế hoạch dân số năm 2022 của UBND phường, tối ngày 21/10/2022, Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển phường đã tổ chức truyền thông về lợi ích của việc thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh.
Đến tham dự có bác sĩ Đặng Thị Tuyết Mai, chuyên viên truyền thông – giáo dục Chi cục dân số Thành phố Hồ Chí Minh; bà Lê Hồng Hạnh – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo dân số và phát triển phường.

 


Bác sĩ Đặng Thị Tuyết Mai đã thông tin đến người dân về những lợi ích của việc thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh nhằm chủ động phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.
Nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo nguồn nhân lực cho phát triển xã hội luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của các quốc gia trên thế giới. Mục tiêu này thường bắt đầu bằng việc can thiệp vào tình trạng thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh mang lại cơ hội sinh con khỏe mạnh nhiều hơn đồng thời giảm lo lắng về khả năng sinh con bị dị tật. Lựa chọn ngưng thai kỳ khi phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Có kế hoạch sinh và chăm sóc trẻ bị dị tật một cách tốt nhất trong trường hợp thai phụ quyết định giữ thai. Giảm chi phí cho gia đình và xã hội. Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh còn góp phần cải thiện chất lượng dân số.
Sàng lọc trước sinh bằng xét nghiệm máu hoặc lấy bệnh phẩm từ thai nhi và siêu âm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa là rất quan trọng giúp phát hiện sớm thai kỳ có nguy cơ bệnh Down, rối loạn di truyền, thai vô sọ, dị tật ống thần kinh, não úng thủy, thoát vị cơ hoành, thoát vị rốn, dị dạng ở tay, chân, khuyết tật về tim và các dị tật bẩm sinh khác. Khi phát hiện những bất thường đó, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người mẹ có thể lựa chọn đình chỉ thai nghén một số trường hợp vì những lý do không thể nuôi được hoặc có thể tư vấn để điều trị cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

 


Sàng lọc sơ sinh được thực hiện nhằm phát hiện sớm dị tật bẩm sinh, vì có những trường hợp khi đứa trẻ ra đời rồi mới có thể phát hiện được một số bệnh tật. Kỹ thuật sàng lọc sơ sinh được tiến hành khi trẻ sơ sinh từ 24 - 48 giờ tuổi sau sinh sẽ được nhân viên y tế lấy máu gót chân (hay máu cuống rốn ngay khi lọt lòng) để phát hiện ra các bệnh: Thiếu men G6PD (gây biến chứng vàng da, biến chứng thần kinh, chậm phát triển tâm thần, vận động); suy tuyến giáp trạng bẩm sinh (rối loạn hoặc thiếu hụt tổng hợp hormone tuyến giáp, chậm phát triển trí tuệ) và tăng sản thượng thận bẩm sinh (rối loạn nhiễm sắc thể giới tính).
Sinh ra một đứa con lành lặn, khỏe mạnh là mong ước chính đáng của tất cả các bậc cha mẹ. Điều ấy không chỉ mang lại hạnh phúc cho mỗi gia đình mà còn mang lại lợi ích chung cho toàn xã hội.
Thông qua hoạt động tuyên truyền UBND phường hy vọng người dân trên địa bàn sẽ phần nào nhận thức được vai trò quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh những lợi ích cơ bản của vấn đề này. Đồng thời, trong thời gian tới phường sẽ tăng cường các truyền thông lồng ghép các nội dung về sàng lọc trước sinh và sơ sinh vào các buổi truyền thông nhóm nhỏ, sinh hoạt tổ, hội, Câu lạc bộ của các tổ chức ngành đoàn thể, phấn đấu đạt trên 85% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đúng thời gian và 82% trẻ sơ sinh được lấy máu gót chân, góp phần nâng cao chất lượng dân số của toàn quận nói chung và phường 3 nói riêng./.


HỒNG HẠNH


Số lượt người xem: Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày:
 
 
  • Giới thiệu Quận Phú Nhuận