Kinh tếChủ Nhật, Ngày 11/10/2020, 07:45

Hội nghị giao ban công tác thu chi ngân sách nhà nước 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020 (11/10/2020)

Ngày 09/10/2020, ông Nguyễn Đông Tùng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận chủ trì họp giao ban công tác thu chi ngân sách nhà nước 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020. Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Đăng Ái - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận; tập thể lãnh đạo các đơn vị: Chi cục Thuế Phú Nhuận, phòng Tài chính – Kế hoạch; bà Bùi Thanh Mai Tuyến – Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân quận; ông Phạm Bảo Toàn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; bà Nguyễn Thị Hòa – Phó Trưởng phòng Kinh tế; bà Nguyễn Thị Bạch Vân - Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai; Giám đốc (Phó Giám đốc) các Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ: Phú Lộc, Phú Thịnh, Phú Hưng; Chủ tịch (Phó Chủ tịch) Ủy ban nhân dân và nhân viên ủy nhiệm thu 15 phường.

Mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Văn Vinh – Chi cục Trưởng Chi cục Thuế báo cáo tình hình thu ngân sách 9 tháng năm 2020 với một số nội dung trọng tâm: tổng thu ngân sách 1.918,2 tỷ đồng, đạt 64,31% dự toán pháp lệnh; nợ đọng thuế 416,8 tỷ đồng, tăng 13,8% so với 31/12/2019, trong đó số thuế nợ đọng khả thu là 130,5 tỷ đồng, tăng 22,21%. Nguyên nhân số thu chưa đạt và giảm so với cùng kỳ là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đa phần doanh nghiệp chịu ảnh hưởng sụt giảm doanh thu. Dự kiến số thu ngân sách nhà nước đến cuối năm 2020 ước đạt 2.478,6 tỷ đồng (đạt 83% dự toán), số thu phân cấp địa phương điều tiết cho quận cũng bị ảnh hưởng.
Tiếp đến, bà Nguyễn Thị Tâm – Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch thông qua tình hình chi ngân sách của quận và 15 phường. Chi ngân sách đạt 457,9 tỷ đồng, đạt 58% dự toán, trong đó chi thường xuyên là 428,2 tỷ đồng, đạt 56,53% dự toán, chi đầu tư phát triển là 29,7 tỷ đồng, đạt 89,2% dự toán. Ước đến cuối năm 2020 đạt 100% dự toán.
Tại buổi họp, các thành viên dự họp cũng đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến về công tác thu ngân sách tại địa phương cũng như đề xuất một số giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thu thuế đạt dự toán được giao.
Phát biểu kết luận chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Nguyễn Đông Tùng đề nghị các phòng ban chức năng có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 15 phường tích cực hỗ trợ ngành thuế đẩy mạnh công tác thu ngân sách, kéo giảm nợ đọng thuế, xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần quyết liệt triển khai từ đây cho đến cuối năm. Riêng ngành thuế cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước ở mức cao nhất, tăng cường công tác rà soát quản lý nguồn thu, kịp thời đưa vào diện quản lý thuế các hộ kinh doanh phát sinh mới, nhất là các hộ kinh doanh qua mạng, hộ kinh doanh ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid để thực hiện thu đúng, thu đủ theo quy định; đôn đốc doanh nghiệp có số nộp ngân sách lớn quan tâm thực hiện nghĩa vụ thuế đúng thời hạn. Ủy ban nhân dân 15 phường triển khai ngay các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và kéo giảm nợ đọng thuế; thực hiện cân đối thu chi ngân sách địa phương, chi trên tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, cắt giảm chi đối với các hoạt động chưa thật sự cần thiết, ưu tiên phân bổ ngân sách gắn với huy động các nguồn lực xã hội chung tay cùng chính quyền thực hiện các công trình phúc lợi xã hội, phục vụ người dân./.

Thanh Tâm